Đại sứ quán Nhật Bản đình chỉ đại diện xin visa của 36 công ty tư vấn du học

09:02 28/11/2019 - 0 lượt xem

Đại diện Ban Văn hóa Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết cơ quan này đã đình chỉ tư cách đại diện xin cấp visa với 36 công ty tư vấn du học tại Việt Nam

Trước đó, theo danh sách công bố trên trang thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cơ quan này cũng đình chỉ tư cách đại diện xin cấp Visa với nhiều công ty du học khác.

Theo thông tin Ban Văn hóa Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cung cấp cho phóng viên báo Tuổi Trẻ Online sáng 27-11, quyết định đình chỉ tư cách đại diện xin cấp visa với 36 công ty du học được đưa ra "trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ visa cho kỳ du học Nhật Bản tháng 10-2019".

"Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác về việc quản lý lưu học sinh Việt Nam đã được ký kết giữa đại diện của Chính phủ Nhật Bản và Bộ GD-ĐT Việt Nam vào tháng 10 năm ngoái, Đại sứ quán Nhật Bản đã cung cấp danh sách các công ty tư vấn du học bị đình chỉ nêu trên cho Bộ GD-ĐT, yêu cầu bộ điều tra làm rõ tình hình và thông báo kết quả cho phía Nhật được rõ" - Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản cho biết thêm.

Đại sứ quán Nhật Bản đình chỉ đại diện xin visa của 36 công ty tư vấn du học - Ảnh 2.

Đại diện một trường đại học tại Nhật Bản cung cấp thông tin du học cho học sinh, sinh viên Việt Nam trong một ngày hội du học tại TP.HCM. Ảnh: HÀ BÌNH

Ngoài ra, theo Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản, "để các bạn trẻ Việt Nam không tiếp tục bị lừa gạt bởi các công ty tư vấn du học thiếu đạo đức, Đại sứ quán Nhật Bản, Văn phòng JASSO Việt Nam (cơ quan trực thuộc Chính phủ Nhật Bản phụ trách về giao lưu và du học) thường xuyên đưa ra những cảnh báo về các công ty tư vấn du học cũng như cung cấp các thông tin hữu ích về du học Nhật Bản như các chế độ học bổng… đến phụ huynh, học sinh, những người làm việc trong ngành giáo dục và những người có quan tâm khác".

Những thông tin trên được cung cấp qua các kênh sau:

Trang web của Đại sứ quán Nhật Bản (https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_DuhocNhat_Q-A.html)

Các vấn đề liên quan đến các công ty phái cử lao động và du học sang Nhật Bản (https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Cacvandelienquandenctyphaicuvacongtytuvanduhoc.html

Facebook của Đại sứ quán Nhật Bản (https://www.facebook.com/embassyofjapaninvietnam)

 

Website Văn phòng JASSO Việt Nam (https://www.jasso.org.vn/)

Facebook Văn phòng JASSO Việt Nam (https://www.facebook.com/JASSO.Vietnam/)

Trong số 36 công ty tư vấn du học nói trên có 1 công ty ở Thừa Thiên Huế bị đình chỉ vĩnh viễn. Số còn lại bị đình chỉ từ ngày 1-11-2019 đến 30-4-2020 ở Hà Nội, Gia Lai, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Nghệ An, Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa.

Xem danh sách toàn bộ các công ty du học bị đình chỉ trên trang thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tại đây.